A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cách chọn mua máy tính xách tay

Nếu bạn dự định mua máy xách tay cho những nhu cầu cơ bản như xử lý văn bản, lướt web và email.

 

1. Nếu bạn dự định mua máy xách tay cho những nhu cầu cơ bản như xử lý văn bản, lướt web và email, hầu như máy nào cũng đáp ứng được, nhưng bạn nên tìm loại có dung lượng ổ đĩa tối thiểu là 30GB.

2. Cố gắng mua máy có RAM 512MB. RAM dung lượng lớn sẽ nâng cao khả năng xử lý rất nhiều với chi phí tối thiểu.

 

3. Nên tìm máy có ổ ghi CD-RW hoặc DVD-RW. Nếu bạn cần máy có ổ ghi DVD, hãy cố mua một ổ đĩa đa định dạng có thể xử lý được cả DVD-R và DVD+R.

4. Chọn máy có chuẩn không dây 802.11g. Đây là giao thức nhanh nhất hiện nay nhưng vẫn tương thích với chuẩn cũ 802.11b, dù chậm hơn nhưng vẫn được sử dụng tại nhiều điểm hotspot.

5. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển, hãy tính đến chuyện mua thêm pin và bộ nắn dòng AC dự phòng. Pin dự phòng sẽ trở thành cứu tinh trong những chuyến đi dài, trong khi một bộ nắn dòng thứ hai có thể được sử dụng tại nhà và trên đường đi, nhờ đó, bạn có thể để một bộ adapter AC tại văn phòng.

6. Nếu bạn tìm mua hàng hạ giá, hãy lên mạng chọn các máy tính tân trang với chiết khấu có thể lên tới 20% nhưng đừng quên yêu cầu tất cả các tài liệu hướng dẫn và bảo hành toàn diện. Những nhà bán hàng trực tiếp như Dell và Gateway thường bán các sản phẩm kiểu này trên trang web của họ. Các nhà bán lẻ cũng vậy.

7. Nếu máy tính của bạn đi kèm phiếu giảm giá, hãy gửi nó đến địa chỉ ghi trên đó ngay lập tức. Đừng trì hoãn vì một số phiếu sẽ hết hạn sau 2 tuần kể từ khi mua hàng.

8. Thiết bị mở rộng cổng giao tiếp (port replicator) và trạm nối (docking station) có giá từ 75 – 200 USD là những phụ kiện rất hữu ích nếu bạn thường xuyên phải di chuyển cùng chiếc laptop. Chúng giúp bạn tránh được việc gỡ bỏ hàng chục dây cáp lằng nhằng và phiền phức.

9. Để yên tâm, hãy tính đến việc kéo dài thời hạn bảo hành. Loại bảo hành này thường có phí tổn từ 50 – 100 USD/ năm.

Hiện tượng chai pin: Pin không thể sử dụng được mãi. Sau 2 – 3 năm thường xuyên sử dụng, máy tính xách tay cần được thay pin mới (khoảng 100 – 150 USD).

Nâng cấp laptop

Nhiều nhà phân phối, đặc biệt là những công ty bán hàng qua mạng, cho phép bạn tùy chọn cấu hình laptop. Bạn không thích chuẩn không dây cài đặt sẵn? Muốn có màn hình rộng hơn? Cần đồ hoạ tốt hơn? Hãy nâng cấp! Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng những nâng cấp đó sẽ làm túi tiền của bạn vơi đi khá nhiều.

Nâng cấp bộ vi xử lý: 50 USD cho mỗi bậc (như từ Pentium M 1,4GHz lên 1,5GHz). Lên bậc cao nhất hiện có sẽ tốn 100 USD.
Ổ cứng lớn hơn: 50 USD mỗi bậc (từ 30GB lên 40 GB hoặc từ 60GB lên 80GB).
Tăng kích thước màn hình (ví dụ, từ 14 lên 15 inch): 100 USD.
Chuyển từ độ phân giải XGA lên SXGA+: 50 USD; từ SXGA+  lên UXGA+: 100 USD.
Nâng cấp ổ CD-ROM lên DVD-ROM: 25 USD.
Nâng cấp ổ CD-ROM lên CD-RW: 25 USD.
Nâng cấp ổ CD-ROM lên ổ combo DVD/CD-RW: 100 USD.
Nâng cấp ổ CD-ROM lên ổ DVD-RW: 150 - 200 USD.
Bổ sung pin dự phòng: 100 – 200 USD.
Bổ sung bộ nắn dòng AC: 75 USD.
Bổ sung adater không dây Ethernet: 25 – 50 USD.
Nâng dung lượng RAM từ 256MB lên 512MB: 100 – 200 USD.
Bổ sung card đồ hoạ tốt hơn, với dung lượng bộ nhớ cao hơn: 100 USD.
Bổ sung module mở rộng: 150 – 200 USD.

Khi bạn đã quyết định về chủng loại máy tính xách tay, bạn vẫn cần chọn bộ vi xử lý, công nghệ không dây, ổ đĩa quang và dung lượng ổ cứng thích hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây là những lưu ý tổng quát về các thành phần quan trọng nhất.

Kích thước và trọng lượng: Laptop có nhiều kích thước và hình dáng. Trọng lượng máy từ 1 đến 4,5 kg, trọng lượng tổng cộng (cả các phụ kiện bổ sung như nắn dòng và ổ đĩa ngoài) thường cao hơn từ 230 - 450 gram.

Màn hình: Có rất nhiều lựa chọn. Các màn hình thường rộng từ 10 - 17 inch (theo đường chéo) và có tới 6 độ phân giải khác nhau. Những màn hình rộng, kích thước 15 – 17 inch đang trở nên phổ biến với người tiêu dùng vì chúng tương thích với độ phân giải của phim DVD. Màn hình 15 inch đang nhanh chóng thế chỗ của màn hình 14 inch, trở thành xu thế chủ đạo trên thị trường.

Độ phân giải màn hình là một nhân tố quan trọng khác. Độ phân giải càng cao, hình ảnh càng sắc nét. Những màn hình nhỏ (12,1 inch) thường sử dụng độ phân giải XGA (1.024 x 768 pixel). Những màn hình lớn hơn (15 hoặc 16 inch) sử dụng độ phân giải (SXGA+ (1.400 x 1.050 pixel) và một số ít sử dụng độ phân giải UXGA (1.600 x 1.200 pixel). Các loại màn hình rộng thường dùng WXGA (1.440 x 900 pixel) hoặc WUXGA (1.920 x 1.200 pixel).

Tốc độ bộ vi xử lý: Máy tính xách tay thường được trang bị các bộ vi xử lý AMD, Intel hoặc Transmeta, nhưng không phải tất cả bộ vi xử lý đều được thiết kế cho laptop. Intel sản xuất rất nhiều loại chíp dành cho máy xách tay, loại vi xử lý cao cấp nhất là mẫu Pentium M mới ra mắt được 1 năm nay. Dù tốc độ xung nhịp (clock speed) nói chung có vẻ chậm, từ 1,4 - 1,7 GHz, nhưng những CPU Pentium M mạnh nhất có năng lực tính toán tương đương với máy để bàn, từ 2,6 - 3,0 GHz, nhờ thiết kế riêng cho môi trường di động.

Loại chíp Pentium M chia làm 2 dòng: điện thế thấp (LV) và điện thế cực thấp (ULV). Khi kết hợp Pentium M với bộ chipset Intel và một module không dây, ta có công nghệ Centrino. Khoảng giữa năm nay, một bản nâng cấp của Pentium M (mã hiệu Dothan) sẽ tăng dung lượng cache L2 lên 2MB, gấp đôi so với hiện nay.

Bộ vi xử lý “xưa” hơn, Mobile Intel Pentium III Processor-M, hiện vẫn còn trên thị trường. Mặc dù được thiết kế đặc biệt cho máy tính xách tay, nó chỉ tương đương với thế hệ Pentium III của máy tính để bàn. PIII-M có tốc độ từ 800 MHz tới 1,33 GHz nhưng khả năng xử lý không thể sánh bằng Pentium M có cùng tốc độ xung nhịp.

AMD, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Intel, có bộ vi xử lý nhanh nhất dành cho máy tính xách tay, Mobile AMD Athlon 64. Loại chip này thậm chí sẽ thể hiện năng lực tính toán vượt trội hơn nữa khi phiên bản 64 bit của Windows và các ứng dụng 64 bit khác được tung ra thị trường. Những loại chip 32 bit khác của AMD dành cho laptop cũng khá phổ biến trên thị trường, bao gồm Mobile AMD Athlon XP-M và loại cũ hơn, không còn được sản xuất nữa là Mobile AMD Athlon 4.

Một nhà sản xuất nhỏ, Transmeta, gần đây giới thiệu chip Efficeon CPU, được thiết kế nhằm tăng cường tối đa hiệu suất của máy tính xách tay.

 

Ổ cứng: Có dung lượng từ 20 - 80 GB. Hầu hết người dùng thấy rằng 40 GB đã là quá đủ. Dòng máy phổ thông đa số sử dụng ổ cứng có tốc độ từ 4.200 - 5.400 rpm (vòng/phút)...

...trong khi dòng thay thế máy để bàn thường có tốc độ 7,200 rpm và loại dùng cho máy cực gọn có tốc độ 4,200 rpm. Tốc độ quay của ổ cứng càng cao, hiệu năng càng tốt.

Ổ đĩa quang: Ngày nay, ổ đĩa CD-ROM hầu như đã trở thành một tiêu chuẩn trong máy tính xách tay. Tuy nhiên, chỉ cần thêm chút tiền nữa là bạn có thể nâng cấp lên ổ DVD-ROM. Ổ combo DVD/CD-RW đọc được đĩa DVD và đọc, ghi đĩa CD. Ổ DVD-RW chỉ làm máy tăng giá thêm từ 200 – 300 USD nhưng lại cho phép bạn đọc và ghi DVD. Nếu bạn thực sự muốn laptop của mình có tính năng cao cấp này, hãy tìm mua một model đa định dạng, cho phép xử lý cả DVD-R và DVD+R.

Bàn phím: Bàn phím laptop cần tạo ra sự thoải mái như bàn phím máy để bàn mà bạn quen sử dụng. Ở máy để bàn, bàn phím có key pitch (khoảng cách giữa tâm 2 phím) là 19 mm và travel (quãng đường di chuyển của một phím khi bị nhấn) là 3 mm. Một bàn phím laptop tốt cần có những chỉ số tương đương.

Lý tưởng nhất là, một bàn phím phải có 8 phím điều khiển con trỏ (4 phím mũi tên, cùng các phím PageUp, Page Down, Home, và End) hơn là 4 phím có chức năng kép. Thêm vào đó, phím cách cần được định tâm dưới phím B. Thiết bị trỏ: Bạn có thể chọn một que trỏ (pointing stick), một tấm cảm ứng (touch pad ), hoặc cả hai.

Kết nối/chuẩn không dây: Ngày nay, mọi máy tính xách tay đều được tích hợp mạng Ethenet và modem. Một số có ăng ten không dây Ethernet gắn trong. Chuẩn không dây nhanh nhất hiện nay là 802.11g, với tốc độ tối đa trên lý thuyết đạt 54 Mb/giây. Tốc độ thực tế là 22 Mb/giây. Chuẩn này cũng tương thích với một chuẩn cũ hơn nhưng vẫn còn phổ biến tại rất nhiều điểm truy cập hotspot là 802.11b, với tốc độ tối đa trên lý thuyết là 11 Mb/giây và tốc độ thực tế 6 Mb/giây. Một chuẩn khác là 802.11a có tốc độ tương đương với 802.11g nhưng không tương tích với 802.11b.

Bluetooth. Công nghệ vô tuyến sử dụng sóng ngắn này cho phép laptop của bạn liên lạc với PDA, điện thoại di động, một số loại máy in và thậm chí với cả một số bảng điều khiển ô tô đời mới. Bluetooth thịnh hành ở châu Âu và đang dần cải thiện vị trí ở Bắc Mỹ. Nhiều người tin rằng kiểu kết nối này sẽ thay thế cổng hồng ngoại.

Các loại cổng: Tất cả các máy tính xách tay mới đều có cổng USB 2.0 để kết nối với các thành phần như thẻ nhớ, chuột, máy in, ổ đĩa ngoài và máy chơi nhạc. Một laptop điển hình có 2 cổng, mặc dù lý tưởng nhất là có 3 hoặc 4 cổng, sẽ rất tiện lợi nếu có một cổng ở mặt trước máy tính. Thêm vào đó, những model máy hướng tới người dùng có thể có cổng FireWire (IEEE 1394). Giá trị của loại cổng này bị lu mờ bởi loại cổng USB 2.0 có cùng tốc độ, tuy nhiên, lợi thế thấy rõ của nó là tất cả các máy quay phim kỹ thuật số đều dùng FireWire.

Máy tính xách tay cũng có một số loại cổng “lạc hậu” khác như parallel, serial, và PS/2, cho phép bạn kết nối với các phụ kiện đời cũ hơn. Những cổng này đang dần biến mất, nhường chỗ cho cổng USB.

Khe cắm PC Card hoặc ExpressCard: Nhờ ngày càng nhiều tính năng gắn trong được bổ sung cho laptop, nhu cầu về khe cắm thẻ PC Card (thường được dùng cho modem và card mạng) ngày càng ít đi, nhiều laptop chỉ còn 1 khe cắm. Cuối năm nay, một hệ thống card nhỏ hơn nhưng có tốc độ cao hơn là ExpressCard sẽ được tung ra thị trường, được gắn với bus PCI Express sắp ra đời. Có khả năng, nhiều nhà sản xuất laptop sẽ cung cấp khe cắm cho cả hai loại thẻ hơn là chuyển ngay sang ExpressCard.

Khe cắm thẻ nhớ: Máy tính xách tay loại dành cho người tiêu dùng có thể có 1 khe cắm để đọc thẻ media kỹ thuật số của máy ảnh hoặc máy chơi nhạc MP3. Tất cả máy xách tay của Sony đều có khe đọc thẻ Memory Stick, định dạng riêng của hãng. Các hãng khác ngày càng nghiêng hơn về Secure Digital, định dạng đang lấn át CompactFlash để chiếm lấy vị trí thẻ media flash thông dụng nhất.

Pin: Thời gian sử dụng pin phụ thuộc vào năng suất laptop và kích thước pin. Tiêu chuẩn quan trọng nhất là wat/giờ (whr). Công suất pin thường vào khoảng 20 – 100 whr, ở loại thông dụng là 50 whr.

Hầu như các loại máy xách tay hiện nay đều sử dụng pin lithium ion, thay cho pin nickel. Chúng có kích thước tương đương với pin AA. Bạn nên lưu ý rằng pin sạc sẽ xuống cấp dần pin vĩnh cửu: chúng chỉ hoạt động tốt trong 300 - 500 lần sạc điện. Vì vậy, sau 2 năm, thời gian sử dụng của laptop không còn dùng được lâu khi nó mới.

Hệ điều hành: Những mẫu laptop loại rẻ thường đi cùng hệ điều hành Windows XP Home Edition, trong khi hầu hết các doanh nghiệp đòi hỏi Windows XP Professional Edition vì nó có bổ sung các tính năng làm việc qua mạng và bảo mật. Người dùng bình thường cũng có thể sử dụng Win XP Pro tuy nó làm máy tăng giá thêm từ 75 – 100 USD. Một số doanh nghiệp vẫn dùng Windows 2000 do tin tưởng ở độ ổn định của nó.

Các phụ kiện: Bạn có thể tham khảo loạt bài 10 phụ kiện cho máy tính xách tay để tìm hiểu về những thiết bị lắp ngoài quan trọng như thiết bị mở rộng cổng giao tiếp hoặc trạm nối.


Lượt xem:936
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
BÀI HÁT VỀ TRƯỜNG CHU VĂN AN

Liên kết nhanh website
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 164
Tháng 06 : 18.927
Quý 2 : 174.268
Năm 2021 : 266.997